THÔNG SỐ QUAN TRỌNG KHI LỰA CHỌN DẦU NHỚT

Category : Tin tức

Dầu nhớt động cơ ôtô và xe máy có hai thông số quan trọng là cấp hiệu năng (còn gọi là phẩm cấp hoặc cấp chất lượng) API và cấp độ nhớt SAE.
Cấp hiệu năng API (Viện dầu mỏ Mỹ) dùng để phân loại chất lượng của nhớt động cơ xăng và diesel và bắt đầu được áp dụng rộng rải ở Mỹ và trên thế giới từ những năm 60 của thế kỷ trước. Theo sự phát triển của thiết kế động cơ, trung bình cứ sau khoảng 4-5 năm lại có một các cấp API mới ra đời để đáp ứng yêu cầu bôi trơn của thế hệ động cơ tương ứng.

Cấp chất lượng của nhớt động cơ xăng được ký hiệu là API SA, SB, SC… đến cấp mới nhất hiện nay là API SN. Trong đó chữ cái cuối dùng để phân biệt các cấp và được xếp theo bảng chữ cái, chữ cái càng đứng sau thì biểu thị cho phẩm cấp càng cao hơn. Ví dụ phẩm cấp API SN thì cao hơn SM ; SM cao hơn SL.

Tương tự như vậy, nhớt động cơ diesel được phân thành các cấp API từ CA cho đến CD (API CA, API CB, API CC, API CD. Thời kỳ đầu, dầu nhớt có chức năng chủ yếu là bảo vệ và kéo dài tuổi thọ động cơ. Về sau nhớt còn đảm đương thêm nhiều chức năng khác như giúp động cơ giảm tiêu hao nhiên liệu và hiện nay thì góp phần làm giảm thiểu khí xả độc hại để động cơ đạt các tiêu chuẩn khí xả như Euro 3, 4 hoặc 5.

Các ký hiệu về phẩm cấp trên dầu nhớt.

Các cấp hiệu năng API mới nhất hiện nay như API SN hay API CJ-4 được đánh giá theo các chỉ tiêu như khả năng bảo vệ động cơ (tính năng chống cặn bám, chống mài mòn…), tiết kiệm nhiên liệu (độ nhớt thấp, đa cấp), kéo dài định kỳ sử dụng nhớt và phin lọc (chống ô-xy hóa, phân tán cặn), bảo vệ thiết bị xử lý khí xả. API CJ-4 là cấp cao nhất hiện nay, trong đó chữ cái cuối biểu thị cho phẩm cấp và số 4 biểu thị cho loại nhớt dành cho động cơ 4 thì.

Tiêu chuẩn này do Viện Dầu mỏ Mỹ xác định nên là quy trình nghiêm ngặt và tốn kém. Nhà sản xuất phải trả chi phí từ vài chục ngàn đến vài trăm ngàn đô-la tùy thuộc vào cấp API định đăng ký. Đầu tiên hãng nộp hồ sơ, mẫu dầu và chi phí. Sau đó các mẫu thử nghiệm trên động cơ và xét nghiệm tại phòng thí nghiệm của nhà chế tạo động cơ. Cuối cùng API đánh giá kết quả và cấp chứng chỉ.

Sau khi API cấp chứng chỉ thì tên sản phẩm được niêm yết trên website của cơ quan này và nhà sản xuất được quyền in nhãn hiệu chất lượng API lên nhãn bao bì sản phẩm. Một số hãng không đủ khả năng để được API cấp chứng chỉ thì tự đánh giá và tự tuyên bố là đạt tiêu chuẩn API, nhưng không được in nhãn hiệu chất lượng API.

Để đáp ứng yêu cầu của các loại xe hiện nay, cần lựa chọn các cấp chất lượng càng cao càng tốt như API SL ; SM hay SN cho động cơ xăng và API CH-4 hay CI-4 cho động cơ diesel. Các nhà sản xuất thường dùng màu nắp, màu bao bì hay màu nhãn khác nhau cho các sản phẩm có phẩm cấp khác nhau. Tất nhiên có sự chênh lệch về giá cả (nhiều khi là khá lớn) cho các phẩm cấp khác nhau.

Thông số thứ 2 cần quan tâm khi chọn dầu nhớt là cấp độ nhớt SAE (Hiệp hội kỹ sư ôtô Mỹ). Cấp độ nhớt SAE biểu thị cho độ đặc-loãng của dầu nhớt như SAE 30, 40 và 50. Số càng lớn có nghĩa là nhớt càng đặc và khả năng bôi trơn càng tốt hơn. Các cấp độ nhớt này được xác định ở 100 độC (là nhiệt độ trung bình của nhớt khi động cơ làm việc) và gọi là độ nhớt đơn cấp ở nhiệt độ cao.

Dầu nhớt bôi trơn cũng như dầu mỡ ăn có một đặc tính không mong muốn là độ nhớt luôn thay đổi theo nhiệt độ, tức là sẽ đặc lại khi nhiệt độ xuống thấp và ngược lại sẽ loãng ra khi nhiệt độ tăng. Các loại nhớt đơn cấp chỉ bảo đảm là đạt độ nhớt ở nhiệt độ cao như yêu cầu để bôi trơn động cơ. Còn khi nhiệt độ xuống thấp (khi động cơ chưa hoạt động) thì dầu đơn cấp có thể quá đặc gây khó khăn cho việc khởi động và lưu thông dầu nhớt đến các bộ phận động cơ.

Khắc phục nhược điểm này, các loại dầu nhớt có độ nhớt đa cấp như SAE 10W-30 ; 15W-40 và 20W-50 được phát triển và đưa vào sử dụng ngày càng rộng rãi. Chữ W được cho là viết tắt của “Winter – mùa đông” chỉ khả năng khởi động khi trời lạnh. Nhớt đa cấp vừa bảo đảm độ nhớt phù hợp để bôi trơn tốt động cơ ở nhiệt độ cao vừa bảo đảm nhớt không quá đặc ở nhiệt độ thấp nhằm giúp xe dễ khởi động và vận hành.

Ở dầu nhớt đa cấp, chữ số đứng trước “W” dùng để chỉ khoảng nhiệt độ mà dầu đó giúp động cơ khởi động tốt. Nhiệt độ đó được xác định bằng cách lấy 30 trừ đi con số đó nhưng ở nhiệt độ âm. Chẳng hạn dầu 20W-50 khởi động tốt ở -10 độC. Dầu 10W-30 khởi động tốt ở -20 độC.

Trước đây khách hàng có thói quen dùng các loại nhớt đặc như nhớt đơn cấp SAE 50 hoặc đơn cấp SAEW 20W-50 với quan niệm nhớt càng đặc thì càng tốt. Hiện tại công nghệ dầu nhớt phát triển nên quan niệm này đang thay đổi. Nhờ có các loại phụ gia dầu có độ nhớt thấp như SAE 40 ; 15W-40 hay 10W-30 vừa bôi trơn và bảo vệ tốt động vừa mang lại những lợi ích khác như giảm tổn thất công suất, giảm tiêu hao nhiên liệu, giúp xe khởi động và vận hành ổn định.

Do vậy xu hướng hiện nay của các nhà chế tạo là khuyến nghị các loại dầu nhớt động cơ đa cấp và có độ nhớt thấp để sử dụng cho các vùng khí hậu khác nhau kể cả ở những nước có khí hậu nóng như Việt Nam.

 

 


DANH SÁCH HÃNG DẦU NHỚT TẠI VIỆT NAM

Category : Tin tức

1 : Dầu nhớt Optimus
2 : Dầu nhớt Castrol
3 : Dầu nhớt Shell
4 : Dầu nhớt BP
5 : Dầu nhớt Super Miracle
6 : Dầu nhớt Zic SK
7 : Dầu nhớt S-Oil
8 : Dầu Nhớt Petro China
9 : Dầu nhớt Chevron
10 : Dầu nhớt Neste Oil
11 : Dầu nhớt Petronas
12 : Dầu nhớt Sinopec
13 : Dầu nhớt Luk Oil
14 : Dầu nhớt Valvoline
15 : Dầu nhớt GS Caltex
16 : Dầu nhớt Caltex
17 : Dầu nhớt Ergon
18 : Dầu nhớt Total
19 : Dầu nhớt Fuchs
20 : Dầu nhớt Idemitsu
21 : Dầu nhớt CPC
22 : Dầu nhớt Mannol
23 : Dầu nhớt Eneos
24 : Dầu nhớt Motul
25 : Dầu nhớt Amtecol
26 : Dầu nhớt GC-Usa
27 : Dầu nhớt Amalie
28 : Dầu nhớt Agip
29 : Dầu nhớt Rupedl
30 : Dầu nhớt Top one
31 : Dầu nhớt Maxima
32 : Dầu nhớt Liqui Moly
33 : Dầu nhớt Lubecenter
34 : Dầu nhớt Dp
35 : Dầu nhớt Emat
36 : Dầu nhớt Ptt
37 : Dầu nhớt Standard Oil
38 : Dầu nhớt Sumo
39 : Dầu nhớt Ap Oil
40 : Dầu nhớt PDC
41 : Dầu nhớt Teclube
42 : Dầu nhớt Eif
43 : Dầu nhớt Areca
44 : Dầu nhớt First Plus
45 : Dầu nhớt Onix Oil
46 : Dầu nhớt Nippon Oil
47 : Dầu nhớt AMS Oil
48 : Dầu nhớt Proton
49 : Dầu nhớt Silkolene
50 : Dầu nhớt Engine Oil
51 : Dầu nhớt Stroke Oil
52 : Dầu nhớt Copton
53 : Dầu nhớt Primary
54 : Dầu nhớt Qiko
55 : Dầu nhớt Lopal
56 : Dầu nhớt Krytox
57 : Dầu nhớt Smater
58 : Dầu nhớt Ardeca
59 : Dầu nhớt Chall Oil
60 : Dầu nhớt Morris
61 : Dầu nhớt Marvel
62 : Dầu nhớt Atf Oil
63 : Dầu nhớt Petro canada
64 : Dầu nhớt Xcel
65 : Dầu nhớt B.k.l
66 : Dầu nhớt Bison Oil
67 : Dầu nhớt Mekong
68 : Dầu nhớt Vinatrol
69 : Dầu nhớt Yuki
70 : Dầu nhớt Mipec
71 : Dầu nhớt Niko
72 : Dầu nhớt PV Oil
73 : Dầu nhớt T-Lube
74 : Dầu nhớt Honda
75 : Dầu nhớt Addinol
76 : Dầu nhớt Yamalube
77 : Dầu nhớt Indo petro
78 : Dầu nhớt Lucas
79 : Dầu nhớt Peto
80 : Dầu nhớt App Oil
81 : Dầu nhớt Kiwi
82 : Dầu nhớt Jrd
83 : Dầu nhớt Kendall
84 : Dầu nhớt GP
85 : Dầu nhớt Edge
86 : Dầu nhớt Vilube
87 : Dầu nhớt Thai Eco
88 : Dầu nhớt Black gold
89 : Dầu nhớt Exxon Mobil
90 : Dầu nhớt Hipro

 


VÌ SAO PHẢI THAY NHỚT ĐỊNH KỲ CHO XE MÁY?

Category : Tin tức

Xe máy từ lâu không chỉ là phương tiện để di chuyển mà nó còn là công cụ để kiếm sống. Mong muốn chiếc xe máy của mình bền lâu là ước ao của bao người, tuy nhiên nếu không biết cách bảo quản thì xe máy của chúng ta sẽ nhanh xuống cấp. Một trong những việc cần làm nhất là thay nhớt định kỳ. Nhiều người cứ đến kỳ là thay nhớt nhưng vẫn không hiểu việc này giúp ích gì cho xe máy. Sau đây là những công dụng của việc thay nhớt định kỳ.

Khi nào nên thay nhớt cho xe???
Chăm sóc xe máy – Bạn đã làm đúng cách?
Bảo dưỡng xe máy – Chọn cửa hàng nhỏ hay trung tâm lớn ???

1/Giúp bảo quản động cơ xe
Nhớt là chất dùng để bôi trơn các bộ phận di chuyển trong động cơ bằng cách tạo ra một màng nhớt trên bề mặt 2 vật và giúp giảm ma sát. Vì trong dầu nhớt có chứa những phụ gia tẩy rửa và phân tán. Chúng có nhiệm vụ làm sạch động cơ và giữ các cặn bẩn lơ lửng trong nhớt, không cho chúng lắng xuống các chi tiết máy.
2/Giảm hao phí nhiên liệu
Nếu xe không được thay nhớt, sau một thời gian dài sử dụng, các động cơ sẽ va đập vào nhau, tạo nên sự mất cân bằng trong máy, gây nóng máy và dễ hao xăng, khi sửa chữa các động cơ xe sẽ rất tốn kém.Chúng ta nên thay nhớt sau khoảng 1 tháng hoặc 1 tháng rưỡi để chiếc xe luôn bền mà tiết kiệm nhiên liệu.
3/Loại bỏ các mạt mài mòn
Ngoài nhiệm vụ trên, nhớt còn có một nhiệm vụ nữa, đó là giữ các mạt mài mòn khi các chi tiết bị mài mòn tạo ra. Cần thiết phải lấy các mạt này ra vì nếu không nó sẽ làm mòn nhanh chóng các chi tiết chuyển động trong động cơ.
4/Chất bôi trơn cho các bộ phận
Nhớt dùng để bôi trơn hai bề mặt của động cơ, làm giảm ma sát khi hai bề mặt động cơ tiếp xúc với nhau. Nhớt sẽ tạo nên một lớp chịu lực làm giảm ma sát do đó nếu không thay nhớ xe máy định kỳ thì lớp chịu lực đó sẽ ngày càng giảm và tăng khả năng tiếp xúc với bề mặt cao làm các bộ phận trong xe nhanh hỏng.
5/Cách tránh các dòng nhớt giả
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại nhớt giả, khi thay nhớt chúng ta phải quan sát kỹ các chi tiết như: bao bì, nắp chai, mùi hương của nhớt. Nhiều người làm nhớt giả thường bỏ thêm chất thơm để tạo mùi đánh lừa khách hàng. Khi chúng ta thay nhầm nhớt kém chất lượng, việc oxy hóa sẽ rất nhanh chóng, gây ra hiện tượng nóng máy và chết máy xe chỉ trong vòng 2 tới 3 ngày vì các thành phần có trong nhớt giả rất kém chất lượng. Đây chính là lý do chúng ta nên đến các hãng uy tín để thay nhớt.

 


CÁC HƯ HỎNG THƯỜNG GẶP KHI SỬ DỤNG XE GẮN MÁY & CÁCH KHẮC PHỤC

Category : Tin tức

 Khi xe đang vận hành mà bị chết máy , thường do một số nguyên nhân sau :
1.Mất lửa :
– Đầu tiên cần kiểm tra xem bugi có lửa không. Nếu không có, dùng bugi mới để kiểm tra. Nếu có lửa thì lắp bugi mới vào và tiếp tục vận hành.
– Nếu kiểm tra bugi mới và củ không có điện , ta cần kiểm tra Mobin lửa bằng cách tháo dây dẫn từ mobin lửa ra, đạp máy xe, quẹt dây dẫn vào lốc máy xem có điện hay không, nếu không có phải thay mobin lửa mới.
– Nếu Mobin lửa có điện mà ở đầu dây Bobin sườn không có thì kiểm tra tiếp IC hoặc bobin sườn xem lỗi do bộ phận nào thì thay thế phụ tùng đó.
– Đề không được: Ắc Quy vẫn tốt mà đề không được là do Rơle đề hỏng, than đề hỏng, cần thay mới
– Bị Nước vào bình xăng con : (BXC) Đây cũng là một lý do gây chết máy, ta cần khóa xăng lại, dùng tuoc-nơ-vít xả hết xăng trong BXC, sau đó vặn kín lại, mở khóa xăng cho xăng xuống BXC , đạp liên tục cho đến khi máy nổ trở lại, sau đó cho máy nổ liên tục từ 30 giây đến 1 phút rồi mới sử dụng.


2.Xe chết máy:
– Nước vào pô xe, mobin lửa, ướt bugi cũng gây chết máy, ta cần dắt xe lên chỗ khô ráo. Dùng giẻ lau khô bugi rồi lắp trở lại. Nghiêng xe cho nước thoát ra hết ống pô , lốc máy , mobin lửa,…
– Thổi khô sau đó khởi động lại cho đến khi máy nổ và cũng cho chạy không tải khoảng 1 phút, sau đó mới sử dụng.
3.Xe bị đảo :
– Đang chạy xe mà thấy xe bị đảo , khó điều khiển nên dừng xe lại. Kiểm tra xem bánh xe có bị cọ ở đâu không, có mềm hơi không. Dùng tay cầm vào bánh xe lắc qua trái phải xem bạc đạn có bị rơ hay không, nếu bạc đạn bị rơ (lỏng) thì phải thay ngay bạc đạn mới , nếu vẫn để như vậy mà sử dụng, xe sẽ rất khó chạy, làm cho vỏ xe mau mòn.
– Bánh xe khi lắp có bị lệch tâm so với thân xe không, nếu có thì canh chỉnh lại cho đúng tâm để khi chạy không bị đảo.
– Cũng có thể do đạn cổ bị bể dẫn tới tay lái nặng , chao và nghe tiếng khua.
4.Đèn không sáng và cháy bóng :
– Đèn không sáng là do cục sạc không đúng quy cách, , trị số điện trở lớn ,đèn pha mờ phải thay sạc mới.
– Xe chạy cao tốc cháy bóng đèn là do bộ tiết chế điện áp phát bên trong cục sạc hỏng, phải thay cục sạc mới.
– Chúng ta nên chuẩn bị 1 cục IC, 1 Bugi để sẳn trong xe khi bị hỏng thông thường chúng ta có thể tự thay thế cho xe chạy tiếp .
* CÁCH CHỌN PHỤ TÙNG THAY THẾ:
Khi chọn phụ tùng thay thế cho xe motor – gắn máy cần lưu ý các điểm sau:
– Phụ tùng phải có xuất xứ, nguồn gốc rõ ràng.
– Địa chỉ sản xuất, uy tín , chất lượng sản phẩm.
– Thay đúng phụ tùng cần thay the khi hư hỏng, đúng quy cách.
– Phụ tùng phải có thương hiệu, uy tín trên thị trường nhằm tránh mua nhầm hàng giả, hàng kém chất lượng.
– Phụ tùng phải tinh xảo, các mối hàn, mối nối chắc đẹp thể hiện sự chuyên nghiệp của nhà sản xuất.
Cách nhìn bên ngoài:
– Nhóm đồ điện: Dây đồng quấn đầy , to, nhựa đen bóng là có hoá chất chống thấm, vỏ Sạc nhôm trắng sáng , không sỉn màu.
– Nhóm Bình Ắc Quy: Cầm nặng do lắc sắp đủ trung bình 2kg , vỏ nhựa đẹp, các đầu sạc mới không sét , làm bằng chì..
– Nhóm bố thắng, bố nồi: Nhôm trắng, càng mới,mặt bố cứng không ra bột khi cào nhẹ.
– Vành + căm: Lớp xi trắng vàng, vành thép gỏ tiếng thanh vang xa, căm dầy, đầu chắc chắn.Tròn đều.xi mạ 3- 4 lớp
– Nhóm Cơ khí: xi dầy, thép dầy, sơn tĩnh điện không nổ hột.
– Các loại dây: cáp mịn , lớp nhựa đen, đầu chì sáng không vuột.Trong có lớp nhựa bao dây cáp.

 

 

 

 

 

 


KIẾN THỨC CƠ BẢN VỀ DẦU NHỚT

Category : Tin tức

Nhắc đến dầu nhớt thì có lẽ những ai đi xe máy đều biết vì thay nhớt là một việc bắt buộc phải làm theo một chu kỳ nhất định nếu không muốn động cơ xe yếu hoặc hư hỏng. Tuy nhiên thay nhớt để làm gì, chức năng của nhớt, một số thông số cơ bản của nhớt là gì, chọn nhớt nào cho phù hợp với xe thì không phải ai cũng biết. Tìm hiểu một số thông tin cơ bản về dầu nhớt xe máy:
1/Chức năng của dầu nhớt động cơ là gì?
– Bôi trơn (giảm ma sát, chống mài mòn), chống ăn mòn, làm mát, làm kín và làm sạch động cơ.
Độ nhớt của dầu động cơ được biểu thị bằng gì?
Cấp độ nhớt SAE (J300):
– Dầu nhớt SAE 10W, SAE 40,… là dầu đơn cấp chỉ thích hợp cho một mùa
– Dầu nhớt SAE 5W-40, SAE 20W-50,…là dầu đa cấp, có thể sử dụng quanh năm trong mọi điều kiện thời tiết

2/Có phải dầu đặc (độ nhớt cao) là dầu tốt?
Không. Độ nhớt được chọn để phù hợp với điều kiện thời tiết và/hoặc tính năng vận hành của động cơ.
3/Tính năng của dầu nhớt động cơ được biểu thị bằng gì?
Có nhiều hệ thống xếp hạng tính năng do:
– Các tổ chức kỹ thuật quốc tế như API (Mỹ), ACEA (Châu Au), JASO (Nhật)
– Các nhà sản xuất động cơ (chủ yếu đối với dầu nhớt động cơ ô tô)
4/Các sản phẩm dầu nhớt trên thị trường có cùng độ nhớt SAE và cấp tính năng API có như nhau không?
Sản phẩm của các hãng uy tín bảo đảm đáp ứng đúng các yêu cầu kỹ thuật qui định bởi các tiêu chuẩn SAE và API nên về cơ bản là tương đương nhau. Tuy nhiên mỗi sản phẩm của từng hãng có thể được thiết kế đặc biệt để mang lại lợi ích nổi trội hơn phù hợp với phân khúc thị trường chọn lọc.
5/Làm thế nào để chọn lựa được loại dầu nhớt thích hợp cho loại xe đang sử dụng ?
Tham khảo chỉ dẫn của hãng sản xuất xe, thường được ghi rõ trong “Tài liệu hướng dẫn cho người sử dụng” (Owners Manual).
Các chỉ dẫn này thường là cấp độ nhớt SAE và cấp tính năng của dầu nhớt (API) và người sử dụng xe có thể chọn loại dầu nhớt trên thị trường có đặc tính kỹ thuật phù hợp và thương hiệu có tiếng để được đảm bảo về chất lượng và tính năng vận hành.
6/Những sản phẩm dầu nhớt động cơ xe máy Optimus bao gồm:
Loại xe Tiêu chuẩn kỹ thuật
Xe số 4T SAE 20W-50, API SJ, JASO MA; SAE 15W-40, API SJ
Xe số 2T (1) JASO FC, API TC
Xe tay ga 4T (2) SAE 10W-40, API SL, JASO MB

Ghi chú:
(1): xe số 2T dùng 2 loại dầu nhớt:
– Nhớt 2T là nhớt pha với xăng để bôi trơn động cơ.
– Nhớt 4T đổ vào các-te để bôi trơn ly hợp và hộp số.
(2): xe tay ga còn dùng một loại nhớt truyền động để bôi trơn bộ truyền động cuối, vd: Optimus Scooter Gear Plus (thường được gọi là “nhớt hộp số xe tay ga” hay nhớt láp, tuy nhiên cách gọi này không chính xác và có thể gây hiểu lầm ).

7/Dầu nhớt động cơ ô tô chạy xăng và dầu nhớt động cơ xe máy 4 thì có gì khác nhau?
-Trong ô tô, dầu nhớt động cơ chỉ bôi trơn động cơ nên thường được pha chế với độ nhớt thấp (có khi rất thấp, vd. SAE 0W-30, SAE 0W-40) và tăng cường phụ gia giảm ma sát để bôi trơn tốt và phát huy tối đa công suất động cơ, giảm tiêu hao nhiên liệu. Do đó sử dụng dầu nhớt động cơ ô tô cho xe máy 4 thì có thể làm trượt ly hợp.

8/Dầu nhớt xe máy 2 thì (2T) và 4 thì (4T) khác nhau thế nào? Nếu dùng sai loại dầu thì có hại cho xe không?
– Động cơ 2T và 4T khác biệt về kết cấu và kiểu bôi trơn nên cần hai loại dầu nhớt hoàn toàn khác nhau.
– Dầu nhớt 2T được pha trộn với xăng theo một tỉ lệ thích hợp và đi vào buồng đốt để bôi trơn xi-lanh, pít-tông, bạc xéc-măng, vì thế bị đốt cháy cùng với nhiên liệu. Đó là kiểu bôi trơn tiêu hao toàn bộ nên dầu nhớt cần được bổ sung liên tục. Dầu nhớt 2T cần phải lỏng để dễ trộn lẫn với xăng (vì vậy trong thành phần dầu 2T có dung môi). Dầu 2T còn phải cháy sạch để ít tạo cặn làm bẩn bou-gi, pít-tông, xéc măng và tắc ống xả khí thải (ống pô) nên các phụ gia dùng cho dầu 2T cũng khác với dầu 4T.
– Nếu dùng dầu 2T cho xe 4T thì động cơ sẽ bị nóng hơn, mài mòn nhiều hơn và các phốt dầu có thể bị hỏng vì dung môi.
– Ngược lại nếu dùng dầu 4T cho xe 2T thì động cơ sẽ bị đóng nhiều cặn, dẫn đến mài mòn và hư hỏng nặng cho động cơ trong thời gian ngắn.

9/Có thể dùng dầu nhớt xe máy tay ga (scooter) 4 thì cho xe máy số 4 thì được không? và ngược lại ?
– Xe máy tay ga vận hành nóng hơn, truyền động vô cấp bằng dây đai (không có hộp số bánh răng) và ly hợp khô; trong khi đó xe số truyền động bằng bánh răng và ly hợp ướt (có dầu).
– Dầu nhớt dùng cho xe tay ga (Scooter Oil) được thiết kế để phát huy tính năng vận hành của xe : tăng tốc nhanh, phát huy tối đa công suất, làm mát động cơ tốt hơn và giảm tiêu hao nhiên liệu. Do đó Scooter Oil thường là dầu đa cấp lỏng và có đặc tính ma sát thấp (phù hợp với tiêu chuẩn JASO MB).
– Như vậy sử dụng Scooter Oil cho xe số sẽ có thể làm trượt ly hợp (vì giảm ma sát ) khiến tổn hao công suất động cơ truyền ra bánh xe, xe sẽ không tăng tốc/giảm tốc tốt và có thể làm ly hợp chóng hỏng.

– Dầu nhớt dùng cho xe số phải cân đối tính năng bôi trơn tốt cho cả động cơ, ly hợp và hộp số nên phải có đặc tính ma sát cao hơn (phù hợp với tiêu chuẩn JASO MA ) để ly hợp không bị trượt, phụ gia cực áp và chống mài mòn để bảo vệ tốt cho hộp số. Nếu dùng dầu nhớt xe số cho xe tay ga thì không có hại cho động cơ, tuy nhiên sẽ không phát huy tối đa tính năng vận hành của xe tay ga như đã nói trên.

10/Lượng nhớt thay cho xe như thế nào thì vừa đủ ? Thừa nhớt hay thiếu nhớt có hại gì cho động cơ ?
– Dầu nhớt xe máy được sản xuất với các cỡ bao bì 0,7 lít, 0,8 lít và 1 lít để phù hợp với yêu cầu của nhiều loại động cơ có dung tích khác nhau. Dung tích nhớt được hãng xe máy ghi rõ trong “Tài liệu hướng dẫn cho người sử dụng” (Owners Manual).
– Khi thay nhớt động cơ nên chọn loại bao bì thích hợp để tránh bị thừa nhớt hoặc thiếu nhớt. Cách đơn giản nhất để kiểm tra mực nhớt là sử dụng que thăm nhớt : mực nhớt thích hợp phải ở trong khoảng “thấp” và “cao” của que thăm nhớt.
– Xe thừa nhớt sẽ nặng máy, khiến cho máy nóng hơn và nhớt có thể bị đẩy nhiều lên buồng đốt làm động cơ bị đóng cặn pít-tông nhiều hơn. Xe thiếu nhớt sẽ thiếu bôi trơn, dầu bị nổi bọt, làm nóng máy và gây mài mòn nhiều.
– Lưu ý: dung tích nhớt khi rã máy nhiều hơn khi thay nhớt, vd : đối với xe Honda Wave S dung tích nhớt khi rã máy là 0,9 lít, khi thay nhớt là 0,7 lít. Như vậy khi thay nhớt lượng nhớt cũ vẫn còn trong máy đến gần 20% mà không xả ra hết được.

11/Dầu nhớt dùng bao lâu thay thì vừa ? Thời gian sử dụng dầu có phụ thuộc chất lượng dầu hay không ?
– Trong quá trình sử dụng dầu nhớt sẽ bị biến chất do nhiệt (ôxi hoá, nhiệt phân), do tạp nhiễm (bụi, nước, nhiên liệu) và do phụ gia bị tiêu hao nên sau một thời gian sẽ không còn đảm bảo tính năng bôi trơn và bảo vệ động cơ, vì thề cần xả bỏ và thay mới. Như vậy thời gian sử dụng dầu dài hay ngắn tuỳ thuộc vào chất lượng dầu, điều kiện làm việc của động cơ và điều kiện môi trường chung quanh.
– Định kỳ thay dầu thường được nhà sản xuất xe khuyến cáo theo thời gian hoặc theo quãng đường, tuỳ theo giới hạn nào đến trước, trong điều kiện bình thường và với loại dầu được chỉ định mà người sử dụng cần tuân theo. Tuy nhiên trong điều kiện vận hành khắc nghiệt hoặc môi trường bất lợi, dầu cần được thay sớm hơn định kỳ hướng dẫn.

12/Việc kéo dài thời gian thay dầu quá lâu có hại gì cho động cơ không ?
– Kéo dài thời gian thay dầu quá mức sẽ làm cho động cơ bị mài mòn nhiều, đóng cặn bẩn và giảm công suất.
– Trong trường hợp phải kéo dài thời gian sử dụng dầu (không có dầu để thay hoặc quên thay dầu hoặc xe không chạy trong một thời gian dài) thì trước khi thay dầu mới cần làm sạch động cơ bằng dầu súc rửa (Flushing Oil)
– Không nên để máy chạy quá lâu mới thay nhớt vì có thể làm yếu động cơ hoặc hơn nữa là hư hỏng động cơ.


KINH NGHIỆM CHO NGƯỜI SỬ DỤNG XE FI

Category : Tin tức

Tiết kiệm nhiên liệu đáng kể, bộ máy hoạt động ổn định, khởi động tốt, vận hành êm ái… là những ưu điểm nổi bật giúp cho những dòng xe sử dụng hệ thống phun xăng điện tử (FI) lên ngôi. Tuy nhiên xe FI nếu không được quan tâm cũng rất dễ “đổ bệnh”. Hãy tham khảo những kinh nghiệm quý báu dưới đây để bảo vệ xe máy của bạn:

A/Công nghệ FI là gì?

Hệ thống FI cơ bản gồm các bộ phận chính như: ECU (Engine Control Unit – Bộ điều khiển động cơ) có nhiệm vụ điều khiển mức độ phun xăng đã được lập trình thông qua các cảm biến; Hệ thống bơm xăng – có nhiệm vụ tăng áp suất để đảm bảo độ phun xăng tốt trong mọi trường hợp; Đầu phun xăng; Ống dẫn xăng và các cảm biến… Chính vì vậy, công nghệ FI ngày càng được ưa chuông, thay thế dần cho công nghệ cũ (sử dụng chế hòa khí – hay còn gọi là bình xăng con).

B.Công nghệ FI ngày càng được cải tiến hiện đại.
Cũng vì có cấu tạo phức tạp và cần quá nhiều thông số để tối ưu hóa quá trình phun nhiên liệu nên xe FI cũng rất dễ gặp sự cố. Nếu không phải là những người thợ sửa xe chuyên nghiệp, đã được đào tạo bài bản về xe FI thì rất khó để “bắt đúng bệnh”, thậm chí còn “biến lành thành què”, khiến cho khách hàng tiền mất tật mang.
C.Nhưng bí quyết vàng khi sử dụng xe FI
1/Chọn đúng nhiên liệu:
Khuyến nghị chung của hầu hết các hãng sản xuất xe gắn máy trên thị trường là sử dụng xăng có chỉ số RON lớn hơn 90. Tuy nhiên A95 là loại xăng cao cấp có khả năng chống kích nổ cao hơn xăng A92, giúp động cơ nổ đúng thì thiết kế tốt hơn, hoạt động trơn tru, giúp hòa khí cháy đúng thời điểm, cháy đều và cháy hết. Vì vậy, nên chọn mua đúng xăng A95 để bảo vệ xe và giúp chiếc xe chạy nhẹ nhàng hơn, bốc hơn”
2/Thay nhớt và bảo dưỡng định kỳ:
Bảo dưỡng xe và thay nhớt định kỳ (khoảng 1.000 – 1.200km nếu chạy trong thành phố) là yếu tố rất quan trọng để kéo dài “tuổi thọ” cho xe. “Đặc biệt, nếu bạn dùng xe tay ga thì cần lưu ý chọn loại nhớt chuyên biệt (đạt tiêu chuẩn JASO MB) cho dòng cho xe này. Nếu dùng nhớt không đúng sẽ gây nóng máy, tốn nhiên liệu, tăng độ mài mòn và đóng cặn trong động cơ dẫn đến làm giảm tuổi thọ xe”.
Thị trường hiện nay có nhiều sản phẩm dầu nhớt khác nhau dùng cho xe tay ga. Bạn có thể chọn lựa Optimus Scooter 4T cho xe ga FI và Optimus Ultra 4T cho xe số FI với nhiều tính năng được cải tiến giúp xe của bạn vận hành tối ưu, tăng tốc nhanh, chống mài mòn, giảm ma sát hiệu quả.
3/Khởi động xe đúng cách:
Do vội vàng, sau khi mở khóa điện, người sử dụng thường không chờ đèn tín hiệu FI tắt mà bấm nút khởi động ngay. Điều này khiến hệ thống phun xăng không có đủ thời gian để hoàn tất khâu khởi động nhằm phun nhiên liệu được chính xác và bền hơn, dẫn đến hệ thống bơm nhiên liệu rất dễ bị hỏng.
Vì vậy, dù vội đến đâu, bạn cũng nên chờ vài giây để đèn tín hiệu FI tắt rồi mới nhấn nút khởi động, và lưu ý không nên nhấn nút khởi động liên tục.
4/Sử dụng bình ắc quy phù hợp:
Bạn cần lưu ý sử dụng bình ắc quy có điện áp (V) và dung lượng (Ah) phù hợp với xe. “Ví dụ xe của bạn đang chạy bình ắc quy 12V – 7Ah, khi vào tiệm, chủ tiệm không chuyên nghiệp hoặc thiếu cái tâm, thay cho bạn một bình ắc quy khác, 12V – 5Ah chẳng hạn. Điều này sẽ ảnh hưởng không tốt đến hệ thống điện của xe, khiến xe mau hỏng”
5/“Giải nhiệt” cho xe:
Động cơ quá nhiệt khiến máy bị ỳ, có mùi khét và bốc khói, nặng hơn có thể làm chết máy… Hiện nay, các dòng xe tay ga cao cấp đều sử dụng hệ thống làm mát bằng dung dịch chất lỏng. Do đó, cần thay mới dung dịch làm mát khoảng 20.000 km/lần nhằm đảm bảo hệ thống luôn hoạt động ở điều kiện tốt.


MÀI MÒN ĐỘNG CƠ XẤY RA KHI NÀO?

Category : Tin tức

Nhiệt độ không đủ, dầu chưa được bơm rộng khắp và lực ma sát phát sinh trong quá trình khởi động là kẻ thù lớn nhất của động cơ.
Động cơ hoạt động hàng nghìn lẫn mỗi phút, và vấn đề mài mòn gây ra do nhiệt độ và lực ma sát phát sinh trong quá trình đó là kẻ thù lớn nhất của động cơ. Mài mòn xảy ra càng nhiều, động cơ sẽ càng hoạt động kém hiệu quả và nặng nề hơn khi vận hành, thậm chí dẫn đến những hỏng hóc nghiêm trọng cho các bộ phận khác nhau của động cơ.
Trong cuộc chiến chống mài mòn động cơ, dầu nhớt chính là người bảo vệ hữu hiệu nhất từng được phát minh. Dầu nhớt giữ vai trò chất bôi trơn, hình thành nên một lớp ngăn cách các bề mặt, có chức năng bảo vệ, làm mát, làm sạch động cơ, đồng thời cuốn đi các chất cặn, giúp làm giảm đáng kể các tác động mài mòn. Tuy nhiên, khả năng bảo vệ động cơ của dầu nhớt cũng có những điểm yếu nhất định.

Nếu không có dầu nhớt, sẽ không có một động cơ nào có thể “sống” được trước sự phá hoại của quá trình mài mòn.

Dầu nhớt chỉ có thể bảo vệ động cơ một cách hữu hiệu nếu đáp ứng tốt 2 tiêu chí: nhớt đã được phân bố trong khắp các bề mặt ma sát; và nhiệt độ của động cơ đạt trên 70 độ C. Thông thường trong quá trình vận hành, lượng dầu nhớt cần thiết sẽ được bơm đều đặn vào động cơ, và nhiệt độ của động cơ cũng vượt nhiệt độ tối thiểu yêu cầu. Nhưng điều này không đúng trong một trường hợp: khoảng thời gian khởi động và làm nóng máy.

Lúc máy dừng hoạt động, dầu nhớt sẽ chảy khỏi các bộ phận quan trọng của động cơ và lắng đọng tại caste. Khi chúng ta khởi động xe, lượng nhớt này sẽ không kịp có mặt và bảo vệ phần lớn các bộ phận của động cơ (nhất là các bộ phận xa nhất của động cơ như vấu cam), và phải mất đến 20 phút để lượng nhớt ở caste được bơm và phân bố trong các bề mặt gặp ma sát. Đây cũng là thời gian mà dầu nhớt chưa đạt đến nhiệt độ tối ưu để các thành phần phụ gia chống mài mòn trong nhớt phát huy tác dụng.

Các nghiên cứu thực nghiệm đã cho thấy, 20 phút ngắn ngủi này chịu trách nhiệm đến 75% sự mài mòn mà động cơ phải hứng chịu. Vì thế, giai đoạn khởi động là lúc máy móc dễ bị mài mòn và cần được bảo vệ nhiều nhất.

Có nhiều công nghệ được ứng dụng trong công nghiệp chế tạo dầu nhớt để có thể khắc phục tình trạng mài mòn trong quá trình khởi động này, trong đó công nghệ bảo vệ động cơ ngay khi khởi động của Optimus một ví dụ. Chúng bám vào các bộ của động cơ kể cả khi dầu đã rút về caste, giúp tạo thêm một lớp bảo vệ cần thiết mỗi khi động cơ khởi động.

Nhờ đó, bộ phận trục cam vẫn nhẵn mịn và không xuất hiện hiện tượng bị mài mòn hay xước trên bề mặt, như khi áp dụng loại dầu nhớt thông thường.


HƯỚNG DẪN KINH DOANH DẦU NHỚT

Category : Tin tức

Kinh doanh bên mảng dầu nhớt và phụ tùng xe máy là một trong những mảng kinh doanh đang được quan tâm nhất hiện nay. Nhiều bạn trẻ đang muốn bắt tay kinh doanh nhưng chưa biết bắt đầu như thế nào, bài viết này sẽ giúp các bạn có thêm một gợi ý về sản phẩm và hình thức kinh doanh lĩnh vực này.

 

– Hiện nay, xu hướng thị trường đi theo hướng tiêu dùng trực tiếp. Có nghĩa là các nhà phân phối đi thẳng sản phẩm đến các cửa hàng tiêu dùng thay vì thông qua một đại lý lớn như trước đây. Việc lưu thông, vận chuyển dễ dàng giúp nhà phân phối dễ dàng đi đến các tiệm sửa xe, thay nhớt trực tiếp.
– Chính vì vậy thay vì làm một đại lý bán dầu nhớt lẻ, phải tốn công mở mặt bằng, phải liên tục có mặt tại cửa hàng, khu vực tiêu thụ và địa bàn nhỏ. Bạn có thể trở thành nhà phân phối cho một sản phẩm dầu nhớt một cách dễ dàng bằng cách chọn một nhãn hiệu để phân phối. Bạn luôn bị giới hạn về thời gian cũng như không gian trong thị trường và mở rộng thị trường.
– Làm nhà phân phối bạn không cần tốn mặt bằng để trưng bày sản phẩm. Nhiệm vụ của bạn là nhập hàng và đưa hàng đến các cửa hàng dầu nhớt.
– Bạn sẽ được hưởng mức chiết khấu cao nhất đến từ nhà cung ứng, đồng thời được hỗ trợ các vật phẩm khuyến mãi để tặng phẩm cho người tiêu dùng hoặc khách hàng lấy nhớt.
– Bạn nên chọn sản phẩm dầu nhớt nào có chương trình độc quyền phân phối để tự do phát triển thị trường, không bị chồng chéo trên thị trường.

Cách chọn sản phẩm dầu nhớt để phân phối.
– Khi bạn làm các sản phẩm dầu nhớt có thương hiệu và thông dụng trên thị trường như Castrol, Shell, Saigon Petro, Total, Petrolimex, Caltex, Vilube Gama… thì các nhà phân phối sẽ phải đè giá nhau trên thị trường dẫn đến chiết khấu cao nhưng nhà phân phối chẳng hưởng được nhiều. Phân phối sản phẩm dầu nhớt số lượng lớn, tốn nhân công, phương tiện vận chuyển nhưng lợi nhuận lại thấp. Trong khi đó để trở thành nhà phân phối cho các sản phẩm này, nhà phân phối bị áp sản lượng khá cao, thường thì các nhà kinh doanh mới không thể tiếp cận được các sản phẩm này.

Vậy bạn nên chọn sản phẩm nào?

– Nếu bạn chưa đủ tiềm lực về tài chính hoặc bạn mới bước vào kinh doanh dầu nhớt, không đáp ứng được các tiêu chuẩn phân phối của dầu nhớt như Castrol, Shell, Saigon Petro,…
-Bạn nên chọn một sản phẩm có chất lượng, giá thành không quá cao. Thực hiện chính sách độc quyền thị trường.
– Đa số các sản phẩm dầu nhớt mới vào thị trường Việt Nam đều sử dụng sử dụng hình thức phân phối này.
– Phân phối một sản phẩm dầu nhớt mới thì ban đầu bạn sẽ gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận thị trường tuy nhiên khi đã đi vào thị trường thì lợi nhuận và uy tín của bạn sẽ được đảm bảo, bạn chỉ cần lo phát triển thị trường hơn.
-Hiện nay, Optimus đang là thương hiệu dầu nhớt hàng đầu Việt Nam áp dụng chương trình phân phối theo hướng độc quyền. Sản phẩm của Optimus ngoài bao bì đẹp măt còn mang các đặc tính nổi bật:
–  Dầu gốc và phụ gia nhập khẩu cao cấp 100%.
–  Pha chế và đóng gới tại Việt Nam theo tiêu chuẩn quốc tế.
–  Chất lượng cao cấp và ổn định.
–  Giá thành cạnh tranh.

Liên lạc với chúng tôi:
CÔNG TY TNHH DẦU NHỚT TỐT
Địa chỉ: 50/64 Lê Thị Hồng – Phờng 17 – Quận Gò Vấp – Tp.HCM
Điện thoại: (028) 350 313 88 – Email: info@msc.com.vn
Hotline: 0903 898 007 – 090 999 4612

Chúc các bạn thành công trên còn đường mới!


DẦU NHỚT OPTIMUS TUYỂN DỤNG NHÂN VIÊN KINH DOANH

Category : Tin tức

Dầu nhớt Optimus là một trong các thương hiệu dầu nhớt hàng đầu của Việt Nam được nhiều người tiêu dùng mến mộ và tin dùng. Các sản phảm dầu nhớt của Optimus Lubricants có chất lượng cao cấp giúp động cơ hoạt động bền bỉ và duy trì hiệu năng làm việc ở mọi điều kiện khí hậu khắc nghiệt nhất. Nhằm phát triển thị trường hiện tại công ty đang cần tuyển dụng đội ngũ nhân viên kinh doanh. Chi tiết tuyển dụng cụ thể như sau:

I/ MÔ TẢ CÔNG VIỆC:
– Giới thiệu dòng sản phẩm dầu nhớt cao cấp & Vỏ ruột xe & Phụ tùng.
– Xây dựng hệ thống bán hàng sỉ lẻ trong và ngoài nước.
– Bán hàng, chăm sóc hệ thống phân phối.

II/ YÊU CẦU:
– Năng động, tích cực, chịu được áp lực công việc.
– Có trách nhiệm với công việc được giao phó.
– Có kinh nghiệm trong bán hàng & xây dựng hệ thống.
– Có khả năng thuyết phục cao.
– Sử dụng thành thạo vi tính.
– Ưu tiên ứng viên có kinh nghiệm trong ngành dầu nhớt.

III/ QUYỀN LỢI:
– Môi trường làm việc năng động.
– Lương thưởng tuỳ vào năng lực làm việc, trao đổi khi phỏng vấn..
– Được đào tạo thêm các kỹ năng bán & chăm sóc khác hàng.
– Hưởng các chế độ ưu đãi của công ty.

IV/ SỐ LƯỢNG CẦN TUYÊN:
– 05 người không phân biệt nam nữ.
– Độ tuổi: 20t – 35t.

V/ HỒ SƠ XIN VIỆC BAO GỒM:
– Đơn xin việc.
– CMND photo.
– Kinh nghiệm làm việc.
– Giấy khám sức khoẻ.
– Bằng cấp.

VI/ LƯU Ý KHÁC:
– Thời gian làm việc 8 tiếng, tuần làm 06 ngày.
– Thứ 7 làm buổi sáng – Chủ nhật nghỉ.
– Làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh.
– Công việc không dành cho người thiếu kiên nhẫn, thiếu chăm chỉ vì các bạn sẽ phải làm việc quần quật và chịu nhiều áp lực khi tiếp xúc với khách hàng. Hãy chắc rằng bạn đã sẵn sàng để bắt đầu công việc.

VII/ LIÊN HỆ:
CÔNG TY TNHH DẦU NHỚT TỐT
Địa chỉ: 50/64 Lê Thị Hồng – F17 – Gò Vấp – Tp.HCM
Điện thoại: (08) 350 313 88 – (08) 35 030 717
Hotline: 0903 898 007 – 090 999 4612
Email: info@msc.com.vn
Website: www.OptimusLubricants.com

Optimus2


DẦU THỦY LỰC CHỐNG MÀI MÒN

Category : Tin tức

Dầu thủy lực Optimus Neo AW chống mài mòn được pha chế đặc biệt từ dầu gốc hàng đầu và phụ gia cao cấp nhập khẩu để sử dụng cho các hệ thống thủy lực áp suất cao di động và tĩnh tại dùng trong vận tải, công nghiệp, vận chuyển và xây dựng, hệ thống thủy lực có bơm bánh răng, piston, cánh quạt …, máy ép nhựa, các hệ thống tuần hoàn.

A/ỨNG DỤNG

• Các hệ thống thủy lực công nghiệp

• Các hệ thống thủy lực di động và của thiết bị xây dựng yêu cầu loại dầu có tính năng tách nước

• Các hệ thống thủy lực có bơm cánh trượt, bánh răng hoặc pít tông

• Máy đùn ép nhựa

• Công cụ máy

• Hộp bánh răng kín (phụ thuộc vào tải trọng)

• Các hệ thống tuần hoàn công nghiệp

B/ƯU ĐIỂM

1.Bảo vệ chống mài mòn

Hệ phụ gia chống mài mòn hữu hiệu giúp giảm thiểu mài mòn để bảo vệ bề mặt khi tải trọng phá vỡ màng dầu bôi trơn.

2.Chống xuống cấp dầu

Hệ phụ gia chống ô xy hóa và chống rỉ hiệu năng cao giúp hạn chế sự hình thành các hạt mài mòn phát sinh từ cặn bám, rỉ sét, cặn va-ni và cặn bùn do sự xuống cấp dầu gây ra. Những cặn này có thể làm hỏng bề mặt thiết bị, gioăng và phin lọc trước thời hạn.

3.Hiệu năng cao

Khả năng tách nước tốt và ổn định mang lại tính năng lọc sạch tuyệt vời ngay cả khi dầu bị nhiễm nước. Tính năng chống tạo bọt và thải bỏ không khí tốt bảo đảm sự vận hành êm và hiệu quả cho hệ thống.

4.Sự lựa chọn kinh tế

Optimus Hydralica AW được thiết kế cho các hệ thống cần mức bổ sung dầu cao do rò rỉ, bục gioăng hoặc ống, khi yêu cầu định kỳ sử dụng dầu kéo dài.


Optimus2